Triển lãm Quốc tế ngành Sữa và sản phẩm Sữa
Thứ hai, 22 / 05 / 2017

Triển lãm Quốc tế ngành Sữa và sản phẩm Sữa - VIETNAM DAIRY 2017 sẽ diễn ra từ 31/05 - 03/06/2017 tại Cung Văn hóa Hữu Nghị, 91 Trần Hưng Đạo, Hà Nội cũng là dịp thế giới kỷ niệm 2 sự kiện lớn đó là:  Ngày Quốc tế Thiếu Nhi 1/6, ngày mà người lớn trao gửi yêu thương, dành những gì tốt đẹp nhất cho Trẻ em và Ngày Sữa Thế giới (World Milk Day) - ngày 1/6.

 0 1 trien lam nganh sua

Tham dự “Triển lãm Quốc tế ngành Sữa và sản phẩm Sữa - VIETNAM DAIRY 2017” là các thương hiệu quen thuộc trong nước và quốc tế như VINAMILK, MEAD JOHNSON, NESLTE, TETRA PAK, NUTRICARE, VITADAIRY, IDP, MỘC CHÂU, BA VÌ, HÀ NỘI MILK, KIDO, ELOVI, FONTERRA, ABBOTT, NEW VIETDAIRY, DELAVAL,…

Triển lãm sẽ thu hút hàng chục ngàn lượt khách tham quan đến từ các tỉnh thành phố, sinh viên các Trường Đại học có đào tạo ngành công nghệ thực phẩm như Đại học Bách khoa Hà Nội, Học viện Nông nghiệp Việt Nam,…  và đông đảo người dân Việt Nam, những người đang có nhu cầu sử dụng sữa, sản phẩm sữa, các tổ chức cá nhân muốn tìm hiểu cơ hội kinh doanh Sữa và sản phẩm Sữa tại Việt Nam,…

Trong khuôn khổ triển lãm, cũng là dịp hưởng ứng 2 sự kiện trên, Ban tổ chức sẽ  tổ chức 03 buổi Hội thảo: Hội thảo “Công nghệ tiệt trùng trong chế biến sữa - Tương lai ngành sữa Việt Nam trước xu thế mới”; Hội thảo “Sữa, sản phẩm sữa và sức khỏe cộng đồng”; Hội thảo “Ứng dụng công nghệ cao trong phát triển chăn nuôi bò sữa”; Đồng thời tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Ngày Sữa thế giới  và Chương trình Ngày hội Quốc tế thiếu nhi với nhiều các hoạt động như “Khu Nông trại vui vẻ gắn liền các trò chơi: nhà phao, nhà bóng, cầu trượt, câu cá, …; Khu demo dây chuyền sản xuất, chế biến sữa; Khu hướng dẫn, thực hành làm bánh từ sữa và sản phẩm sữa; Chương trình tặng sản phẩm, tư vấn sử dụng của các nhãn hàng; Hoạt động phổ biến kiến thức, tư vấn chăm sóc sức khỏe, dinh dưỡng, kỹ năng sử dụng sữa và các sản phẩm chế biến từ sữa; Các hoạt động hỗ trợ tư vấn tài chính cho các doanh nghiệp ngành sữa, các hộ chăn nuôi, trang trại bò sữa,...

PGS.TS Trần Quang Trung - Chủ tịch Hiệp hội Sữa Việt Nam (VDA) tin tưởng rằng Triển lãm Quốc tế ngành Sữa và sản phẩm Sữa - VIETNAM DAIRY 2017 sẽ thực hiện tốt vai trò là cầu nối, giúp các doanh nghiệp tăng cường quan hệ trao đổi thương mại, khoa học kỹ thuật với các đối tác trong và ngoài nước,… giúp ngành Sữa Việt Nam phát triển bền vững.

PGS.TS Lê Bạch Mai - Phó Viện trưởng Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia (Bộ Y tế) cho biết : Mối quan hệ giữa chế độ ăn với tình trạng sức khỏe đã được khẳng định từ lâu. Hơn thế nữa, ngày càng có nhiều bằng chứng khoa học cho thấy có ảnh hưởng sâu sắc - cả tích cực lẫn tiêu cực - giữa thay đổi chế độ ăn đến sức khỏe suốt cuộc đời, sự gia tăng tăng trưởng và dinh dưỡng đứng hàng đầu trong các yếu tố quyết định có thể điều chỉnh được đối với các bệnh mạn tính. Trong thập kỷ qua, bữa ăn của người Việt Nam đã có nhiều biến đổi. Điều tra tiêu thụ thực phẩm năm 2010 của Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia cho thấy: khẩu phần trung bình đã được cải thiện rõ rệt (tỷ lệ P:L:G = 15,4:17,6:67,0) do sự gia tăng đáng kể các thức ăn động vật (đặc biệt là thịt), dầu mỡ, lượng quả chín...làm cho bữa ăn đa dạng và cân đối hơn. Mức tiêu thụ thịt tăng nhanh (trung bình 84g/người/ngày), kéo theo tăng lượng protein khẩu phần nhưng phần lớn nguồn protein đều từ các thực phẩm như thịt, giò, chả, cá, trứng, đậu đỗ… chưa mang lại cho khẩu phần tính cân đối và hợp lý cho việc cung cấp, hấp thu và sử dụng canxi cho cơ thể bởi thịt không phải là nguồn canxi tốt. Mức tiêu thụ sữa trung bình chỉ khoảng 12 lít/người/năm, chưa bằng một nửa của Thái lan, 1/3 Singapore và kém xa mức tiêu thụ sữa của người châu Âu. Vì thế, mức đáp ứng nhu cầu canxi của người Việt nói chung mới chỉ đạt ở mức xung quanh 60%. Đối với cơ thể người, đặc biệt là trẻ em, phụ nữ có thai, bà mẹ nuôi con bú thì sữa và chế phẩm (chứ không phải thịt) mới là nguồn protein và canxi quí giá. Mặt khác, trong điều kiện bữa ăn được cải thiện, thường lượng protein (thịt) tăng không song song với lượng canxi (sữa và chế phẩm) nên có thể làm tăng đào thải canxi và tăng nguy cơ loãng xương ở cộng đồng. Ở một số đối tượng, có nhu cầu canxi cao cần được quan tâm, đó là trẻ em, thanh thiếu niên, phụ nữ thời kỳ có thai và cho con bú. Một người mẹ nuôi con bú 6 tháng có thể mất 4 – 6% lượng canxi của xương nếu không được bổ sung thích hợp. Theo kết quả tổng điều tra của Viện Dinh dưỡng quốc gia năm 2010 thì chiều cao trung bình của người Việt Nam là 164,4cm đối với nam và 153,4cm đối với nữ, thấp hơn nhiều so với người Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Thái Lan và Singapore. Nguyên nhân chủ yếu là do chế độ dinh dưỡng chưa hợp lý; đặc biệt là một khẩu phần canxi thấp trường diễn của người Việt Nam.

Khuyến cáo sử dụng sữa hàng ngày như một phần của chế độ dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe đã được nhất trí cao của nhiều tổ chức quốc tế như Tổ chức Lương nông Thế giới (FAO), Tổ chức Y tế Thế Giới (WHO), Chính phủ các nước như Mỹ và Liên Minh Châu Âu. Tháng 2/2016, Viện Dinh dưỡng – Bộ Y tế đã đưa ra khuyến nghị sử dụng sữa và chế phẩm cho người Việt Nam. Theo đó, sữa và chế phẩm từ sữa được khuyến cáo như 1 thực phẩm trong khẩu phần hàng ngày với mức tiêu thụ phù hợp với nhu cầu canxi theo tuổi và tình trạng sinh lý. Khuyến  nghị sử dụng sữa và chế phẩm được tính theo đơn vị sữa (1 đơn vị sữa tương đương với 100mg canxi). Cụ thể là  từ 3-5 tuổi: 4 đơn vị sữa/ngày; 6-7 tuổi: 4,5 đơn vị sữa/ngày; 8-9 tuổi: 5 đơn vị sữa/ngày; 10-19 tuổi: 6 đơn vị sữa/ngày; 20-49 tuổi: 3 đơn vị sữa/ngày; 50-69 tuổi: 3.5 đơn vị sữa/ngày; ≥ 70 tuổi: 4 đơn vị sữa/ngày; Phụ nữ có thai: 6 đơn vị sữa/ngày và bà mẹ cho con bú cần tiêu thụ 6,5 đơn vị sữa/ngày.

Để góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu của Chiến lược Quốc gia về Dinh dưỡng giai đoạn 2011 – 2020 và tầm nhìn 2030, với mục tiêu trọng tâm là cải thiện tình trạng dinh dưỡng trẻ em, giảm suy dinh dưỡng thấp còi góp phần nâng cao tầm vóc người việt nam và để thực hiện „Đề án tổng thể phát triển thể lực tầm vóc người Việt nam giai đoạn 2011-2030“ thì một trong những nội dung ưu tiên là xây dựng Chương trình sữa học đường cho trẻ mẫu giáo và tiểu học. Ngày 08 tháng 7 năm 2016 Thủ tướng Chính phủ phê duyệt “Chương trình sữa học đường cải thiện tình trạng dinh dưỡng góp phần nâng cao tầm vóc trẻ em mẫu giáo và tiểu học đến năm 2020” tại quyết định số 1340/QĐ-TTg.

Hưởng ứng Ngày Sữa Thế Giới do Tổ chức Nông Lâm Thế Giới (FAO) khởi xướng, HHSVN tổ chức hội thảo „Sữa, chế phẩm sữa với sức khỏe cộng đồng“ trong khuôn khổ Triển lãm Quốc tế ngành Sữa và sản phẩm Sữa - VIETNAM DAIRY 2017 nhằm cung cấp các bằng chứng khoa học, nâng cao hiểu biết của cộng đồng về tầm quan trọng của sữa và các sản phẩm từ sữa, vai trò và giá trị dinh dưỡng của sữa đối với sức khỏe. Sữa và chế phẩm sữa là 1 trong 8 nhóm thực phẩm đem lại các chất dinh dưỡng quan trọng trong khẩu phần hàng ngày của tất cả mọi người dân Việt nam đặc biệt là trẻ em, phụ nữ có thai và bà mẹ cho con bú.

Thông qua sự kiện này, chúng tôi mong muốn có được sự quan tâm hơn nữa của các bậc phụ huynh, nhà trường, các tổ chức đoàn thể đồng hành cùng HHSVN để mang đến cơ hội thay đổi thói quen tiêu dùng thực phẩm tốt cho sức khỏe đến với mọi người dân Việt Nam. Các hiểu biết về mối quan hệ giữa sữa, chế phẩm sữa và sức khỏe là rất cần thiết để mỗi người, mỗi gia đình, mỗi cộng đồng biết cách thực hiện chế độ dinh dưỡng hợp lý nhằm phát triển tối ưu tiềm năng di truyền, bảo vệ sức khỏe và từng bước cải thiện tầm vóc người Việt.

PGS.TS Trần Quang Trung - Chủ tịch Hiệp hội Sữa Việt Nam (VDA) chia sẻ thông tin: Để tiếp tục tạo điều kiện cho ngành sữa Việt Nam hội nhập phát triển bền vững, Hiệp hội Sữa Việt Nam (VDA) phối hợp Công ty CP Hội chợ Triển lãm và Quảng cáo Việt Nam  (VIETFAIR) tổ chức “Triển lãm Quốc tế ngành Sữa và sản phẩm Sữa - VIETNAM DAIRY 2017”. Triển lãm sẽ là hoạt động xúc tiến thương mại quan trọng, làm cầu nội cho các doanh nghiệp trong nước và quốc tế gặp gỡ, trao đổi, tìm kiếm đối tác, mở rộng thị trường, tăng cường khả năng hợp tác đầu tư, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh hướng tới sự phát triển bền vững cho ngành Sữa Việt Nam.

“Triển lãm Quốc tế ngành Sữa và sản phẩm Sữa - VIETNAM DAIRY 2017”; Công ty CP Hội chợ Triển lãm và Quảng cáo Việt Nam - VIETFAIR xin gửi lời cám ơn trân trọng đến Quý cơ quan và Anh/ Chị phóng viên, đã luôn ủng hộ tham dự các sự kiện, hoạt động, Hội chợ Triển lãm do Công ty VIETFAIR tổ chức.

H.M

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: